Seektour

จองทัวร์ เที่ยวต่างประเทศ ชัวร์ทุกทริป บินทุกทัวร์ รับข้อเสนอดีลพิเศษมากมาย

รู้ทันข่าวสาร เกาะติดอัพเดททุกเหตุการณ์ เรื่องน่าสนใจทั่วทุกมุมโลก

วัฒนธรรมการให้ทิปในประเทศต่างๆ รู้ไว้นะจะได้ไม่โป๊ะ

วัฒนธรรมการให้ทิปแตกต่างกันไปทั่วโลก และสิ่งที่ถือว่าเหมาะสมหรือคาดหวังในประเทศหนึ่งอาจแตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงในอีกประเทศหนึ่ง โดยทั่วไป ควรทำความคุ้นเคยกับวัฒนธรรมการให้ทิปของประเทศที่คุณไปเยี่ยมชมก่อนที่จะไป

วัฒนธรรมให้ทิปในทวีปยุโรป

วัฒนธรรมการให้ทิป

วัฒนธรรมการให้ทิปในยุโรปอาจแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศและภูมิภาค โดยทั่วไปแล้ว การให้ทิปคาดว่าจะเกิดขึ้นในหลายๆ ประเทศในยุโรป เช่น ฝรั่งเศส เยอรมนี สหราชอาณาจักร สเปน อิตาลี และประเทศส่วนใหญ่ในยุโรปตะวันตกและยุโรปกลาง

ตัวอย่างเช่น ในฝรั่งเศส เป็นเรื่องปกติที่จะให้ทิปประมาณ 10% ในร้านอาหาร ร้านอาหารหลายแห่งรวมค่าบริการไว้ในบิลแล้ว ในกรณีนี้ คุณไม่จำเป็นต้องให้ทิปเพิ่ม ในบางกรณีลูกค้าจะปัดเศษบิลหรือปล่อยให้เงินทอนเล็กน้อย

ในเยอรมนี เป็นเรื่องปกติที่จะให้ทิป 5-10% ในร้านอาหาร เช่นเดียวกับในฝรั่งเศส ร้านอาหารบางแห่งรวมค่าบริการไว้ในบิล ในกรณีนี้ คุณไม่จำเป็นต้องให้ทิปเพิ่ม

ในสหราชอาณาจักร เป็นเรื่องปกติที่จะให้ทิป 10-15% ในร้านอาหาร และปัดเศษขึ้นค่าโดยสารสำหรับแท็กซี่หรือคนขับส่งของ นอกจากนี้ ในบางสถานที่ เช่น ลอนดอน เป็นเรื่องปกติที่จะให้ทิปช่างทำผมและบริการกรูมมิ่งส่วนตัวอื่นๆ

ในสเปน อิตาลี และประเทศแถบเมดิเตอร์เรเนียนอื่นๆ เป็นเรื่องปกติเช่นกันที่จะให้ทิปประมาณ 10% ในร้านอาหาร และปัดเศษขึ้นค่าโดยสารสำหรับแท็กซี่หรือคนขับรถส่งของ

อย่างไรก็ตาม ในบางประเทศ เช่น สวิตเซอร์แลนด์ ไม่มีการคาดหวังการให้ทิป และสถานประกอบการบางแห่งอาจปฏิเสธการให้ทิปด้วยซ้ำ ในกรณีเหล่านี้ เป็นเรื่องปกติที่จะปัดเศษบิลมากกว่าทิ้งทิป

วัฒนธรรมให้ทิปในทวีปอเมริกา

วัฒนธรรมการให้ทิป

ในสหรัฐอเมริกา เป็นเรื่องปกติที่จะให้ทิปพนักงานบริการ เช่น พนักงานเสิร์ฟ บาร์เทนเดอร์ ช่างทำผม และคนขับแท็กซี่ 15-20% ของบิลทั้งหมด การให้ทิปถือเป็นส่วนสำคัญของอุตสาหกรรมบริการ และการไม่ให้ทิปหรือไม่ให้ทิปต่ำอาจถือว่าหยาบคาย

ในแคนาดา ธรรมเนียมการให้ทิปจะคล้ายกับสหรัฐอเมริกา และยังเป็นธรรมเนียมที่จะให้ทิปพนักงานบริการ 15-20% ของบิลทั้งหมด

ในเม็กซิโก เป็นเรื่องปกติที่จะให้ทิปประมาณ 10-15% ในร้านอาหารและปัดเศษขึ้นค่าโดยสารสำหรับแท็กซี่หรือคนขับส่งของ

ในบราซิล เป็นเรื่องปกติที่จะให้ทิปประมาณ 10% ในร้านอาหารและปัดเศษขึ้นค่าโดยสารสำหรับแท็กซี่หรือคนขับรถส่งของ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องปกติเหมือนในสหรัฐอเมริกาหรือแคนาดา

ในบางประเทศในอเมริกาใต้ เช่น อาร์เจนตินา ชิลี และเปรู การให้ทิปไม่เหมือนในอเมริกาเหนือ และเป็นเรื่องปกติที่จะปัดเศษบิลออกแทนที่จะทิ้งทิปไว้

วัฒนธรรมให้ทิปในทวีปเอเชีย

วัฒนธรรมการให้ทิป

วัฒนธรรมการให้ทิปในเอเชียอาจแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศและภูมิภาค โดยทั่วไปแล้ว การให้ทิปไม่ใช่เรื่องธรรมดาหรือคาดหวังในหลายๆ ประเทศในเอเชียเมื่อเทียบกับประเทศในแถบตะวันตก

ตัวอย่างเช่น ในญี่ปุ่น การให้ทิปไม่ใช่ส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมและอาจถือว่าหยาบคายด้วยซ้ำ การแสดงความเคารพและความขอบคุณผ่านการชื่นชมทางวาจานั้นสำคัญกว่าการให้ทิปทางการเงิน

ในเกาหลีใต้ การให้ทิปไม่ใช่เรื่องปกติ และในกรณีส่วนใหญ่ ก็ไม่ได้คาดหวัง อย่างไรก็ตาม มันกลายเป็นเรื่องปกติมากขึ้นในพื้นที่ท่องเที่ยว

ในประเทศจีน วัฒนธรรมนี้ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม แต่เริ่มแพร่หลายมากขึ้นในพื้นที่ท่องเที่ยว โดยเฉพาะในเมืองใหญ่อย่างปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้

ในฮ่องกงและไต้หวัน การให้ทิปเริ่มเป็นเรื่องปกติมากขึ้น และคาดว่าจะมีในร้านอาหารและร้านกาแฟ แต่จะไม่เป็นเรื่องปกติเหมือนในประเทศตะวันตก

ในประเทศแถบเอเชียอื่นๆ เช่น อินเดีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ การให้ทิปถือเป็นเรื่องปกติและเป็นที่คาดหวัง โดยเฉพาะในพื้นที่ท่องเที่ยว เป็นเรื่องปกติที่จะให้ทิปประมาณ 10-15% ในร้านอาหารและปัดเศษขึ้นค่าโดยสารสำหรับแท็กซี่หรือคนขับรถส่งของ

วัฒนธรรมให้ทิปในทวีปตะวันออกกลาง

วัฒนธรรมการให้ทิป

วัฒนธรรมการให้ทิปในตะวันออกกลางอาจแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศและภูมิภาค โดยทั่วไป การให้ทิปเป็นสิ่งที่คาดหวังได้ในประเทศส่วนใหญ่ในตะวันออกกลาง

ตัวอย่างเช่น ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) เป็นเรื่องปกติที่จะให้ทิปพนักงานโรงแรม คนขับแท็กซี่ และช่างทำผม ในร้านอาหาร ค่าบริการอาจรวมอยู่ในบิล แต่ก็ยังเป็นธรรมเนียมที่จะต้องให้ทิปเล็กน้อย

ในซาอุดีอาระเบีย เป็นเรื่องปกติที่จะให้ทิปพนักงานโรงแรม คนขับแท็กซี่ และช่างทำผม การให้ทิปในร้านอาหารเป็นสิ่งที่คาดหวังไว้ และโดยปกติแล้ว 10% ถือเป็นทิปมาตรฐาน

ในประเทศอื่นๆ เช่น กาตาร์ โอมาน คูเวต และบาห์เรน เป็นเรื่องปกติที่จะให้ทิปพนักงานโรงแรม คนขับแท็กซี่ และช่างทำผม การให้ทิปในร้านอาหารเป็นสิ่งที่คาดหวังไว้ และโดยปกติแล้ว 10% ถือเป็นทิปมาตรฐาน

ในอียิปต์ เป็นเรื่องปกติที่จะให้ทิปประมาณ 10-15% ในร้านอาหาร และปัดเศษขึ้นค่าโดยสารสำหรับแท็กซี่หรือคนขับรถส่งของ และคาดว่าจะให้ทิปพนักงานโรงแรม ไกด์นำเที่ยว และผู้ให้บริการอื่นๆ ด้วย

วัฒนธรรมให้ทิปในทวีปแอฟริกา

วัฒนธรรมการให้ทิป

วัฒนธรรมการให้ทิปในแอฟริกาอาจแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศและภูมิภาค โดยทั่วไป การให้ทิปเป็นสิ่งที่คาดหวังในประเทศส่วนใหญ่ในแอฟริกา โดยเฉพาะในพื้นที่ท่องเที่ยว

ตัวอย่างเช่น ในแอฟริกาใต้ เป็นเรื่องปกติที่จะให้ทิปประมาณ 10-15% ในร้านอาหาร และปัดเศษขึ้นค่าโดยสารสำหรับแท็กซี่หรือคนขับรถส่งของ การให้ทิปยังคาดหวังในโรงแรม สปา และผู้ให้บริการอื่นๆ

ในประเทศอื่นๆ เช่น อียิปต์ โมร็อกโก เคนยา แทนซาเนีย และเอธิโอเปีย เป็นเรื่องปกติเช่นกันที่จะให้ทิปประมาณ 10-15% ในร้านอาหาร และปัดเศษขึ้นค่าโดยสารสำหรับแท็กซี่หรือคนขับส่งของ การให้ทิปยังคาดหวังในโรงแรม สปา และผู้ให้บริการอื่นๆ

ในบางประเทศในแอฟริกา เช่น เซเนกัล กานา และรวันดา การให้ทิปไม่เหมือนกับประเทศอื่นๆ และเป็นเรื่องปกติที่จะปัดเศษบิลออกแทนที่จะทิ้งทิปไว้

วันฒนธรรมให้ทิปทวีปออสเตรเลียและโอเชียเนีย

วัฒนธรรมการให้ทิป

วัฒนธรรมการให้ทิปในโอเชียเนียอาจแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศและภูมิภาค โดยทั่วไป การให้ทิปไม่ใช่เรื่องธรรมดาหรือคาดหวังในประเทศส่วนใหญ่ในโอเชียเนียเมื่อเทียบกับประเทศทางตะวันตก

ตัวอย่างเช่น ในออสเตรเลีย เป็นเรื่องปกติที่จะให้ทิปประมาณ 10% ในร้านอาหารและปัดเศษขึ้นค่าโดยสารสำหรับแท็กซี่หรือคนขับรถส่งของ แต่ไม่ใช่เรื่องปกติเหมือนในสหรัฐอเมริกาหรือแคนาดา การให้ทิปไม่ได้คาดหวังในอุตสาหกรรมบริการอื่นๆ เช่น ช่างทำผมหรือบริการกรูมมิ่งส่วนตัว

ในนิวซีแลนด์ การให้ทิปไม่เป็นเรื่องปกติเหมือนในประเทศอื่นๆ และไม่ได้คาดหวังในอุตสาหกรรมบริการส่วนใหญ่

ในประเทศหมู่เกาะแปซิฟิกอื่นๆ เช่น ฟิจิ วานูอาตู และซามัว การให้ทิปไม่ใช่ธรรมเนียมปฏิบัติทั่วไปและไม่ได้คาดหวังไว้ อย่างไรก็ตาม จะได้รับการชื่นชมเสมอเมื่อมีผู้ได้รับการบริการที่ดี

ก่อนการไปเที่ยวยังเมืองต่างๆ การเรียนรู้เกี่ยวกับธรรมเนียมและมารยาทในท้องถิ่นเกี่ยวกับการให้ทิปจะทำให้การท่องเที่ยวของคุณสมูทมากยิ่งขึ้น ซึ่งต้องควรคำนึงถึงความแตกต่างทางวัฒนธรรมด้วย แต่ทั้งนี้การให้ทิป เป็นการกระทำทางเลือกส่วนบุคคล หรือคำนึงถึงการให้โดยรู้สึกสบายใจ จะเป็นสิ่งสำคัญที่สุด


เลือกดู ทัวร์ต่างประเทศ เพิ่มเติม
หรือ ติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่

เพื่อความสะดวกในการติดต่อสอบถาม และรับข่าวสารจากทาง Seektour
รวมถึงโปรโมชั่นดีๆ มากมาย กดคลิกแอดไลน์ได้เลย
contact-us-bg