จองทัวร์
ติดต่อเรา

ตำนานเรื่องเล่าดอกไม้ญี่ปุ่น ” THE LEGEND OF THE JAPANESE FLOWER “

ประเทศญี่ปุ่นมีตำนานมากมายเกี่ยวกับดอกไม้ ซึ่งแต่ละตำนานก็มีความสำคัญทางวัฒนธรรมที่แตกต่างกันไป ต่อไปนี้เป็น 9 ตำนานดอกไม้ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในญี่ปุ่น

ตำนานของดอกซากุระ (ซากุระ)

ดอกซากุระอาจเป็นดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์และเป็นที่ชื่นชอบมากที่สุดในญี่ปุ่น และมีสถานที่ที่ฝังแน่นอย่างลึกซึ้งในวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น ตำนานของดอกซากุระบอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาวสวยชื่อซากุระซึ่งแต่งงานกับนักรบที่ทรงพลัง ซากุระเป็นที่รู้จักในด้านความงามและความรักที่มีต่อดอกซากุระ และว่ากันว่าเธอมีความสามารถในการทำให้ต้นซากุระบานเพียงแค่สัมผัสเท่านั้น

ตำนานวิสทีเรีย (ฟูจิ)

วิสทีเรียเป็นดอกไม้ที่ได้รับความนิยมในญี่ปุ่น และมักเกี่ยวข้องกับความรักและความโรแมนติก ตามตำนาน คู่รักหนุ่มสาวตกหลุมรักกันใต้ต้นวิสทีเรียและสาบานว่าจะอยู่ด้วยกันตลอดไป อย่างไรก็ตาม ครอบครัวของพวกเขาไม่เห็นด้วยกับความสัมพันธ์ของพวกเขา และทั้งคู่ถูกบังคับให้แยกทางกัน ชายหนุ่มออกไปต่อสู้ในสงคราม และหญิงสาวรอเขาอยู่ใต้ต้นวิสทีเรีย เมื่อชายคนนั้นกลับมา เขาพบว่าผู้หญิงคนนั้นเสียชีวิตแล้ว และต้นวิสทีเรียก็เหี่ยวแห้งไป ชายผู้นี้โศกเศร้าเสียใจมากจนเสียชีวิตหลังจากนั้นไม่นาน และว่ากันว่าต้นวิสทีเรียจะผลิดอกอีกครั้งเพื่อเป็นเกียรติแก่เขา

ตำนานดอกเบญจมาศ (คิคุ)

ดอกเบญจมาศเป็นสัญลักษณ์ของราชวงศ์ญี่ปุ่น และมักปรากฏบนธงชาติญี่ปุ่น ตามตำนาน ดอกเบญจมาศเคยเป็นวัชพืชต่ำต้อยที่เทพเจ้าเปลี่ยนให้เป็นดอกไม้ที่สวยงาม ตำนานกล่าวว่าดอกเบญจมาศมีพลังในการมอบความเยาว์วัยและความสุขนิรันดร์แก่ผู้ที่ครอบครอง

ตำนานของดอกโบตั๋น (โบตั๋น)

ดอกโบตั๋นเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งและความเจริญรุ่งเรืองในญี่ปุ่น และมักปรากฏอยู่ในงานศิลปะและวรรณกรรม ตามตำนาน พ่อค้าผู้มั่งคั่งเคยฝันถึงดอกโบตั๋นที่สวยงามซึ่งมอบความมั่งคั่งและความสำเร็จให้กับเขา พ่อค้ารู้สึกขอบคุณดอกโบตั๋นมากจนตั้งชื่อลูกสาวตามดอกโบตั๋น ดอกโบตั๋นจึงกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดีและความเจริญรุ่งเรืองในครอบครัวของพ่อค้า

ตำนานของผักบุ้ง (ASAGAO)

ผักบุ้งเป็นสัญลักษณ์ของความรักที่ไม่สมหวังในญี่ปุ่น และมักเกี่ยวข้องกับความรู้สึกโหยหาและความปรารถนา ตามตำนานหญิงสาวคนหนึ่งตกหลุมรักผู้ชายที่ไม่ตอบสนองความรู้สึกของเธอ เธอรอเขาใต้เถาผักบุ้งทุกวันโดยหวังว่าเขาจะมาหาเธอ อย่างไรก็ตาม ชายคนนั้นไม่กลับมา และในที่สุดผู้หญิงคนนั้นก็เสียชีวิต โดยยังคงรออยู่ใต้เถาผักบุ้ง

ตำนานของดอกบ๊วย (อุเมะ)

ดอกบ๊วยเป็นสัญลักษณ์ของความยืดหยุ่นและความมานะอุตสาหะในญี่ปุ่น และมักเกี่ยวข้องกับคุณงามความดีของความแข็งแกร่งและความอดทน ตามตำนาน ต้นพลัมกลุ่มหนึ่งถูกปลูกไว้ที่เชิงเขา และพวกมันต้องดิ้นรนเพื่อเอาชีวิตรอดเนื่องจากสภาพที่เลวร้ายและแสงแดดที่จำกัด อย่างไรก็ตาม ต้นไม้ยืนหยัดต่อสู้ และในที่สุดพวกมันก็ผลิดอกออกผลเป็นดอกบ๊วยที่สวยงาม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของชัยชนะของจิตวิญญาณมนุษย์เหนือความทุกข์ยาก

ตำนานดอกไอริส (ฮานาโชบุ)

ดอกไอริสเป็นสัญลักษณ์ของความกล้าหาญและความแข็งแกร่งในญี่ปุ่น และมักเกี่ยวข้องกับชนชั้นนักรบซามูไร ตามตำนาน นักรบซามูไรชื่อ Hachiman เป็นที่รู้จักจากความกล้าหาญและความรักในดอกไอริส ว่ากันว่า Hachiman สวมม่านตาบนชุดเกราะเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแกร่งและความมุ่งมั่นของเขา

ตำนานดอกลิลลี่ (ยูริ)

ดอกลิลลี่เป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์และความไร้เดียงสาในญี่ปุ่น และมักเกี่ยวข้องกับความบริสุทธิ์ทางเพศ ตามตำนาน หญิงสาวชื่อยูริเป็นที่รู้จักจากความงามและจิตใจที่บริสุทธิ์ของเธอ เธอถูกตามล่าโดยคู่ครองหลายคน แต่เธอปฏิเสธที่จะแต่งงานกับคนเหล่านี้ โดยเลือกที่จะรักษาความบริสุทธิ์และซื่อสัตย์ต่อหลักการของเธอแทน ว่ากันว่าดอกลิลลี่บานเพื่อเป็นเกียรติแก่ยูริ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์และความไร้เดียงสาของเธอ

ตำนานดอกทานตะวัน (ฮิมาวาริ)

ดอกทานตะวันเป็นสัญลักษณ์ของความสุขและความโชคดีในญี่ปุ่น และมักเกี่ยวข้องกับคุณธรรมของความภักดีและความทุ่มเท ตามตำนาน หญิงสาวชื่อฮิมาวาริหลงรักสามีของเธออย่างสุดซึ้ง และเธอรอเขาทุกวันใต้ต้นทานตะวัน เมื่อสามีของเธอกลับมาจากการต่อสู้ เขารู้สึกทึ่งกับดอกทานตะวันที่สวยงามซึ่งบานสะพรั่งในช่วงที่เขาไม่อยู่ ดอกทานตะวันกลายเป็นสัญลักษณ์ของความรักและความทุ่มเทของทั้งคู่

นี่เป็นเพียงตำนานดอกไม้เล็กๆ น้อยๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมญี่ปุ่น ดอกไม้มีบทบาทสำคัญในนิทานพื้นบ้านของญี่ปุ่น และมักใช้เป็นสัญลักษณ์แทนคุณงามความดีและคุณค่าต่างๆ หากคุณต้องการใช้ดอกไม้เป็นสื่อกลางแทนใจ รับรองว่าจะเป็นอะไรที่น่ารัก แถมยังดูสนุกน่าค้นหาอีกด้วย